ข้อมูลในคลังข้อมูล มีความสับสนมากมายที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการกำกับดูแลข้อมูลคือองค์กรต่างๆ ที่พยายามค้นหาว่าใครเป็นเจ้าของข้อมูลใดและใครเป็นผู้รับผิดชอบข้อมูลนั้น และฉันก็ยินดีที่จะยอมรับว่าแม้ฉันจะทำผิดพลาดแปลกๆ เมื่อเริ่มต้นใช้งานครั้งแรก โชคดีที่ฉันได้ประโยชน์จากการเข้าใจถึงปัญหาและฉันได้ทำข้อผิดพลาดบางอย่างเพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องทำ!

มาดูที่คลังข้อมูลกัน… ฉันเข้าใจได้ว่าผู้คนคิดว่ามันจะง่ายกว่ามากถ้าเรามีเพียงคนเดียวที่เป็นเจ้าของข้อมูลนั้นในคลังข้อมูลนั่นคือสิ่งที่ฉันทำเมื่อเริ่มต้นในการกำกับดูแลข้อมูลเป็นครั้งแรก เพราะมันง่ายมากเรามีเจ้าของธุรกิจคลังข้อมูลอยู่แล้ว ดังนั้นฉันจึงไปหาพวกเขาและถามพวกเขาว่าพวกเขาจะเป็นเจ้าของข้อมูลด้วยหรือไม่ และพวกเขาก็ตกลง!

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นฉันก็เริ่มพบว่าสิ่งนี้ทำให้เกิดปัญหามากกว่าที่จะแก้ไข เพราะถ้าคุณมีคนๆ ​​เดียวที่เป็นเจ้าของข้อมูลนั้น พวกเขาจะเข้าใจทุกอย่างเกี่ยวกับข้อมูลนั้นและรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับข้อมูลนั้นได้อย่างไร

ฉันจะขอให้บุคคลนั้นตัดสินใจเกี่ยวกับข้อมูลนั้นและพวกเขาก็จะไป

“โอ้ ฉันไม่รู้เรื่องนี้ เพราะฉันไม่รู้ว่าทำไมข้อมูลนั้นถึงถูกรวบรวม มันบังเอิญอยู่ในคลังข้อมูล”

อีกสถานการณ์หนึ่งที่ฉันมักจะเห็นคือเจ้าของคลังข้อมูลมาหาฉันเพื่อบ่นว่าข้อมูลบางส่วนในคลังข้อมูลมีคุณภาพต่ำ ฉันจะไปหาบุคคลที่เป็นเจ้าของข้อมูลในระบบ A ว่าข้อมูลนั้นมาจากไหน และฉันจะบอกว่า “เจ้าของข้อมูลคลังข้อมูลบอกว่าคุณกำลังส่งข้อมูลขยะ” และพวกเขาจะตอบว่า “ไม่ ฉัน ไม่. ข้อมูลของฉันยอดเยี่ยมมาก พวกเขากำลังสร้างความเสียหายเมื่อโหลดและแปลงเป็นคลังข้อมูล”

และในสถานการณ์ที่ไม่มีทางชนะนี้ เจ้าหน้าที่ดูแลข้อมูลจะคอยรับส่งข้อมูลระหว่างระบบในขณะที่ต่างฝ่ายต่างโทษอีกฝ่ายว่าข้อมูลมีคุณภาพต่ำ และไม่มีอะไรได้รับการแก้ไขและไม่มีอะไรได้รับการแก้ไข นี่คือเหตุผลที่ฉันตระหนักถึงวิธีที่ยากว่าการมีบุคคลเดียวที่เป็นเจ้าของข้อมูลในคลังข้อมูลไม่ได้ช่วยอะไรเลย

สิ่งที่เราต้องทำคือมีเจ้าของข้อมูลหนึ่งคนสำหรับชุดข้อมูลหนึ่งชุดไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในองค์กรของคุณ เพราะเราต้องการคนเพียงคนเดียวที่สามารถตัดสินใจเกี่ยวกับข้อมูลดังกล่าวและรับผิดชอบต่อคุณภาพของข้อมูลนั้น ไม่ใช่หลายคนที่สร้างความแตกต่างและมีศักยภาพ การตัดสินใจที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับข้อมูลที่เพิ่งเกิดขึ้นในระบบที่แตกต่างกันหลายระบบ

เพียงแค่ค้นหาบุคคลที่เหมาะสมที่สุดในการเป็นเจ้าของข้อมูล และอย่าให้บทบาทนี้ตกอยู่กับเจ้าของคลังข้อมูล บ่อยครั้งที่พวกเขาไม่มีภาพรวมที่สมบูรณ์หรือความเข้าใจในข้อมูล

มันคุ้มค่ากับความพยายามในการหาคนที่ใช่ล่วงหน้า ต้องใช้ความพยายามเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่คุณจะได้วางรากฐานที่ดีสำหรับกรอบการกำกับดูแลข้อมูลของคุณ

คุณทำงานใน Data Governance มานานแค่ไหนแล้ว?

ในทางปฏิบัติอาจประมาณ 6-7 ปี นานขึ้นโดยไม่รู้ตัวเนื่องจากเป็นความจำเป็นและเป็นผลพลอยได้จากบทบาทอื่น

บางคนมองว่า Data Governance เป็นทางเลือกอาชีพที่ไม่ธรรมดา คุณช่วยแชร์หน่อยได้ไหมว่าคุณเข้ามาทำงานด้านนี้ได้อย่างไร?

มันเกิดจากความสนใจและความคับข้องใจอย่างแท้จริง ฉันคิดว่าความยุ่งยากในการให้บริการ BI และ DW ที่การกำกับดูแลยังไม่สมบูรณ์และส่งผลกระทบต่อผลลัพธ์ ความสนใจเกิดขึ้นจากความปรารถนาที่จะให้สิทธิ์นี้และมีส่วนร่วมในการเปิดใช้ข้อมูลเป็นสินทรัพย์และเพื่อขจัดความผิดหวังที่คล้ายกันสำหรับคนอื่นๆ ข้อมูลในคลังข้อมูล

คุณมีลักษณะเฉพาะอะไรบ้างที่ทำให้คุณประสบความสำเร็จในการกำกับดูแลข้อมูล และเพราะเหตุใด

ความดื้อรั้น ความอดทน ความอุตสาหะ ความรู้ในข้อมูลและปัญหาที่เกี่ยวข้อง และอารมณ์ขัน

มีหนังสือหรือแหล่งข้อมูลใดเป็นพิเศษที่คุณจะแนะนำให้เป็นการสนับสนุนที่มีประโยชน์สำหรับผู้ที่เริ่มต้นในการกำกับดูแลข้อมูลหรือไม่

มีหลายอย่างแต่ผลิตโดย DAMA และแม่นยำเป็นสิ่งที่ดี

อะไรคือความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดที่คุณเคยพบในการปรับใช้การกำกับดูแลข้อมูล

ทำให้เป็นผู้นำทางธุรกิจและได้รับการยอมรับและการสนับสนุนทั่วทั้งธุรกิจ

มีบริษัทหรืออุตสาหกรรมใดที่คุณต้องการให้ช่วยปรับใช้การกำกับดูแลข้อมูลเป็นพิเศษหรือไม่ และเพราะเหตุใด

ไม่สำคัญสำหรับฉันจริงๆ ว่าเป็นอุตสาหกรรมใด เนื่องจากหลักการเหมือนกัน มีเหตุผลในการทำและเห็นได้ชัดว่าตัวธุรกิจเองแตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม จะเป็นการดีหากนำสิ่งนี้ไปใช้ในที่ที่มีผลกระทบเชิงบวกต่อโลก มนุษยชาติ ธรรมชาติ หรือผู้คน

คุณจะให้คำแนะนำอะไรแก่คนที่เพิ่งเริ่มต้นในการกำกับดูแลข้อมูล

ก่อนอื่น เชื่อในสิ่งที่คุณกำลังทำและอย่ายอมแพ้ หากมีเหตุผลทางธุรกิจที่ถูกต้องในการทำสิ่งนั้น การเห็นผลประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นก็คุ้มค่ากับความเจ็บปวด ความเข้าใจพื้นฐานของผู้คนในแง่ของจิตวิทยาจะช่วยอธิบายพฤติกรรมและปฏิกิริยาที่คุณจะได้รับ

ประการที่สอง ทำความเข้าใจและ/หรือประสบการณ์ในสาขาวิชาต่างๆ เช่น การจัดการข้อมูล คุณภาพของข้อมูล การสร้างแบบจำลองข้อมูล BI และกลยุทธ์ทางธุรกิจ เพื่อให้เข้าใจถึงความต้องการข้อมูลในฐานะสินทรัพย์ ตลอดจนปัญหาและความยุ่งยากที่เกี่ยวข้องในการทำให้ข้อมูลนั้นไปถึงที่นั่น

สุดท้ายนี้ ฉันสงสัยว่าคุณจะแบ่งปันประสบการณ์การกำกับดูแลข้อมูลที่น่าจดจำได้ไหม (ไม่ว่าจะตลกขบขันหรือท้าทาย)

ล้วนเป็นสิ่งที่ท้าทาย แต่เนื่องจากลักษณะและวิธีการทั้งหมดของฉันขึ้นอยู่กับอารมณ์ขัน (ไม่ได้กำกับไว้อย่างดีเสมอไป) ฉันจำอะไรได้หลายอย่าง แต่สิ่งหนึ่งที่ผุดขึ้นมาในหัวคือ…

ในยุคแรกเริ่มที่ผู้คนเริ่มรู้จักคอมพิวเตอร์บนโต๊ะทำงาน ฉันพบพนักงานสูงอายุคนหนึ่งที่ไม่ต้องการข้อมูลทั้งหมดที่แสดงให้เขาเห็น ต่อจากนั้น ฉันพบว่าเขาได้แสดงข้อมูลทั้งหมดที่เขาไม่ต้องการบนหน้าจอ โดยไม่ได้ตระหนักว่าตัวเลือกอื่นๆ จะนำเสนอข้อมูลที่แตกต่างกัน

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS บริการตรวจข้อสอบ นับคะแนน โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี 

รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9 หรือ E m a i l : c s @ k o . i n . t h 

สามารถติดต่อสอบถามได้โดยตรง เรามีแอดมินคอยคอบคำถาม 24 ชั้วโมงที่ Line OA

สอบถามได้สบายใจทั้ง เรื่องค่าบริการ ราคา และ งบประมาณ เพราะเป็นราคาที่สุด คุ้มที่สุด

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

หากท่านมีความสนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *