คุณสมบัติของผู้จัดการที่ดี ผู้จัดการโครงการต้องดูหลาย ๆ อย่างในเวลาเดียวกัน พวกเขาต้องจัดการทีมบุคคลที่มีทักษะแตกต่างกัน แต่สำหรับผู้จัดการโครงการที่ดี มันเป็นเรื่องง่ายที่จะจัดการทีมโครงการที่มุ่งเน้นเป้าหมายโดยการใช้คุณภาพเฉพาะของผู้จัดการที่ดีและใช้ซอฟต์แวร์การจัดการโครงการที่มีประสิทธิภาพ โพสต์นี้พูดถึงมัน 

พูดง่ายๆ ก็คือ การจัดการทีมไม่ได้ทำให้คนๆ นั้นเป็นผู้จัดการที่ดี ต้องใช้ความพยายามและความทุ่มเทอย่างมากเพื่อให้บรรลุตามกำหนดเวลาของโครงการโดยไม่ขัดขวางการปฏิบัติงาน ผู้จัดการโครงการที่ประสบความสำเร็จสามารถจัดการความสมดุลระหว่างความต้องการของเพื่อนร่วมทีมและเป้าหมายขององค์กรได้ 

ดังนั้น หากคุณเพิ่งเป็นผู้จัดการโครงการ คุณควรเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับความท้าทายในอนาคต ต่อไปนี้คือคุณสมบัติที่โดดเด่น 4 ประการของผู้จัดการที่ดีที่จะช่วยให้คุณจัดการทีมได้สำเร็จ 

คุณสมบัติที่โดดเด่นของผู้จัดการโครงการที่มีประสิทธิภาพ

ผู้จัดการโครงการที่ยอดเยี่ยมสามารถพูดเสียงดัง เงียบ ตลก เปิดเผยหรือเก็บตัว สไตล์การจัดการของพวกเขาอาจแตกต่างกันไปตามบุคลิกของพวกเขา ในการเป็นผู้จัดการที่ดี คุณต้องพัฒนาคุณสมบัติหลายประการ ตั้งแต่การระบุศักยภาพที่ซ่อนอยู่ ไปจนถึงความเข้าใจพนักงานของคุณมากขึ้น นี่คือบางส่วนของพวกเขา:

1. กำหนดเป้าหมายให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ขององค์กร

องค์กรต่างๆ ต้องมีความกระตือรือร้นในการปรับตัวให้เข้ากับการพัฒนาทางเทคโนโลยีล่าสุด ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจำเป็นต้องติดตามข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับนวัตกรรมทางเทคโนโลยี การเปลี่ยนแปลงด้านกฎระเบียบ และการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น 

เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเหล่านี้ ผู้จัดการโครงการที่มีทักษะจะใช้แอปการจัดการโครงการ ที่มี ประสิทธิภาพ จะช่วยให้ผู้จัดการโครงการสร้างแรงจูงใจให้พนักงานจัดภารกิจให้สอดคล้องกับเป้าหมายขององค์กร 

นอกจากนี้ พนักงานส่วนใหญ่ยังไม่แน่ใจว่างานของพวกเขาจะมีส่วนช่วยให้บริษัทเติบโตได้อย่างไร ดังนั้น ผู้จัดการโครงการจึงช่วยให้พวกเขาเข้าใจถึงคุณค่าของงานและความสำคัญต่อการบรรลุวิสัยทัศน์ขององค์กร 

2. พวกเขามีทักษะในการมอบหมายงาน

ผู้จัดการโครงการที่ดีมีทักษะในการมอบหมายงานเช่นกัน พวกเขามีศรัทธาในสมาชิกในทีมเพื่อปฏิบัติงานที่ได้รับมอบหมาย นอกจากนี้ ผู้จัดการดังกล่าวยังสามารถให้พนักงานได้เรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ที่จะพัฒนาจุดแข็งของพวกเขาต่อไป 

ผู้จัดการโครงการที่มีประสิทธิภาพจะไม่จัดสรรงานแบบสุ่ม แต่จะระบุทักษะและความสามารถของเพื่อนร่วมทีมโดยใช้เครื่องมือการจัดการโครงการและมอบหมายความรับผิดชอบตามนั้น 

ด้วยวิธีนี้ การมอบหมายงานหลักให้กับพนักงานจะช่วยให้พวกเขาพัฒนาความมั่นใจในความสามารถที่จะกระตุ้นให้พวกเขาทุ่มเทอย่างเต็มที่ 

3. พวกเขาให้ความสำคัญกับการสื่อสารเป็นอันดับแรก

การสื่อสารที่ประสบความสำเร็จเป็นกุญแจสำคัญในการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีในที่ทำงานและการส่งมอบโครงการอย่างมีประสิทธิภาพ ผู้จัดการที่มีประสิทธิภาพคือผู้ที่ตระหนักถึงสิ่งนี้และทุ่มเทเวลาของพวกเขาเพื่อให้แน่ใจว่าการสื่อสารจะราบรื่นยิ่งขึ้นตลอดทั้งโครงการ

ตั้งแต่การนำทางการประชุมทีมไปจนถึงการให้ทิศทางที่ถูกต้องแก่พนักงานภายในโครงการ คุณภาพของผู้จัดการที่ดีจะทำให้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างราบรื่น ผู้จัดการโครงการรับความช่วยเหลือจากเครื่องมือสื่อสารต่างๆ เช่น Dropbox, Skype, HipChat, Zoom, OneDrive เป็นต้น เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้

อ่านเพิ่มเติม: 3 วิธีที่พิสูจน์แล้วในการจัดการโครงการอย่างมืออาชีพ

4. พวกเขากำหนดความคาดหวังของโครงการที่ชัดเจน

จากการสำรวจพนักงานในสหรัฐฯ ประมาณ 31% กล่าวว่าความไม่ชัดเจนเกี่ยวกับความคาดหวังของโครงการเป็นสาเหตุหลักประการหนึ่งที่ทำให้เกิดความเครียดในการทำงาน การศึกษานี้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของความชัดเจนที่ดีขึ้นของความคาดหวังของโครงการ ผู้จัดการที่ดีมีความชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาคาดหวังจากพนักงาน

ผู้จัดการโครงการที่มีทักษะจำเป็นต้องกำหนดความคาดหวังของโครงการอย่างชัดเจนสำหรับทุกคน นอกจากนี้ พวกเขายังตรวจสอบความคาดหวังของโครงการด้วยเหตุผลเฉพาะเจาะจงว่าความคาดหวังของพวกเขาจะส่งผลต่อทีม องค์กร และตัวพวกเขาอย่างไร ในการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน ผู้จัดการโครงการสามารถใช้แนวทาง SMART ได้

นี่คือความเข้าใจโดยละเอียดเกี่ยวกับวิธีการตั้งเป้าหมายแบบ SMART:

– เฉพาะเจาะจง:

ใช้คำและรายละเอียดเฉพาะในเวลากำหนดเป้าหมายของโครงการ

– วัดได้:

ใช้เครื่องมือการจัดการโครงการเฉพาะเพื่อให้เป้าหมายโครงการที่วัดผลได้แก่ทีมของคุณ

– ได้รับ:

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป้าหมายของโครงการที่เลือกเป็นจริง

– ที่เกี่ยวข้อง:

กำหนดว่าเป้าหมายจะช่วยองค์กรหรือทีมของคุณอย่างไร

– ตามเวลา :

กำหนดเส้นตายตามเวลาเพื่อสร้างความชัดเจนยิ่งขึ้นเกี่ยวกับเป้าหมายของโครงการ

ดังนั้นเมื่อสมาชิกในทีมโครงการเข้าใจความคาดหวังเบื้องหลังงานหรือโครงการ พวกเขาก็จะมีแนวโน้มที่จะปฏิบัติตามความคาดหวังของโครงการมากขึ้น 

สรุปบรรทัด

การเป็นผู้จัดการโครงการไม่ใช่แค่การจัดการโครงการเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวกับการรับผิดชอบต่อทีมงานโครงการด้วย ผู้จัดการโครงการที่ดีรู้วิธีที่จะบรรลุเป้าหมายนี้ อย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถเป็นผู้จัดการโครงการที่มีทักษะสูงในชั่วข้ามคืนได้ พวกเขาต้องใช้ความพยายามอย่างสม่ำเสมอเพื่อพัฒนาตนเอง คุณสมบัติของผู้จัดการที่ดี

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้จัดการโครงการที่มีประสบการณ์ หรือคุณเพิ่งได้รับการว่าจ้างหรือเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้จัดการโครงการ คุณภาพของผู้จัดการที่ดีในที่นี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของคุณในฐานะผู้จัดการโครงการได้อย่างแน่นอน ซอฟต์แวร์การจัดการโครงการที่พร้อมสำหรับอนาคตช่วยให้ผู้จัดการโครงการยังคงมีประสิทธิภาพและปรับปรุงทุกกระบวนการของโครงการ

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS บริการตรวจข้อสอบ นับคะแนน โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี 

รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9 หรือ E m a i l : c s @ k o . i n . t h 

สามารถติดต่อสอบถามได้โดยตรง เรามีแอดมินคอยคอบคำถาม 24 ชั้วโมงที่ Line OA

สอบถามได้สบายใจทั้ง เรื่องค่าบริการ ราคา และ งบประมาณ เพราะเป็นราคาที่สุด คุ้มที่สุด

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

หากท่านมีความสนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *