ซอฟต์แวร์จัดการยานพาหนะ กองยานพาหนะขนาดใหญ่ที่มียานพาหนะจำนวนมากต้องนำนโยบายการจัดการยางที่พัฒนาขึ้นมาอย่างดี สิ่งนี้ไม่เพียงช่วยลดต้นทุนการดำเนินงานสำหรับบริษัทเท่านั้น แต่ยังช่วยปรับปรุงผลกำไรของบริษัทอีกด้วย

เนื่องจากรถแต่ละคันและยางของรถแต่ละคันมีพารามิเตอร์ที่แตกต่างกัน ซึ่งรวมถึงน้ำหนักบรรทุก การต่อรองสภาพถนน สภาพอากาศ ความถี่ในการเดินทาง และผู้ขับขี่ ผู้จัดการกองเรือจะต้องพิจารณาตัวแปรที่ไม่ซ้ำกันทั้งหมดในขณะที่กำหนดนโยบายการจัดการยางล้อ

นโยบายการจัดการยางที่มีประสิทธิภาพ: ปรับปรุงประสิทธิภาพของยาง ควบคุมต้นทุน

ผู้จัดการด้านการขนส่งของ บริษัทจัดการกลุ่ม ยานพาหนะที่จัดการกองยานพาหนะขนาดใหญ่ด้วยยานพาหนะประเภทต่างๆ – รถแต่ละคันที่มีความต้องการยางที่แตกต่างกันตามน้ำหนักบรรทุก ประเภทของสินค้า เส้นทาง ความถี่ ฯลฯ – จะต้องรวบรวมนโยบายการจัดการยางที่คำนึงถึงเป็นอย่างดี

ด้านล่างนี้เป็นแนวทางในการพัฒนานโยบายการจัดการยางรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพ:

1. สร้างพื้นฐาน:  การวิเคราะห์ยางปัจจุบันของคุณอย่างละเอียดรวมถึงเศษยางเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี สิ่งนี้จะทำให้เกิดแนวโน้มทั่วไป รวมถึงการขาดแคลนประสิทธิภาพและประสิทธิภาพที่ดี และคุณสามารถระบุสาเหตุของมันได้ สิ่งนี้ช่วยในการสร้างมาตรฐานประสิทธิภาพสำหรับผู้จัดการด้านการขนส่งเพื่อรับคำแนะนำที่ดีขึ้นจากผู้เชี่ยวชาญด้านยางสำหรับโปรแกรมการจัดการยางที่มีประสิทธิภาพ คุณสามารถปรึกษาเรื่องนี้กับผู้จำหน่ายยางของคุณได้เช่นกัน

สัญญาณทั่วไปสำหรับความล้มเหลวในช่วงต้น ได้แก่ :

  • การเสื่อมสภาพที่ไม่สม่ำเสมอ ความเสียหายของแก้มยาง การแยกตัว ความเสียหายต่อเยื่อบุ  
  • การบรรทุกที่มากเกินไป การพองตัวสูง/ต่ำ และการบรรทุกเกิน TMPH ที่กำหนด (ตัน-ไมล์-ต่อชั่วโมง) จะมองเห็นได้จากความไม่สม่ำเสมอในการสวมใส่บ่าและการแยกยาง
  • การสึกหรอที่ไม่สม่ำเสมอตรงกลางยางมักบ่งบอกถึงอัตราเงินเฟ้อที่มากเกินไป
  • การบิ่นหรือการฉีกขาดของดอกยางโดยทั่วไปหมายถึงจำเป็นต้องใช้ยางที่มีดอกยางต่างกัน
  • ตรวจสอบการตั้งศูนย์ล้อ: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าล้อของคุณได้รับการจัดตำแหน่งอย่างถูกต้องและตัวถ่วงน้ำหนักได้รับการปรับอย่างถูกต้องช่วยยืดอายุยาง ลดการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง และยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยของยานพาหนะและผู้ขับขี่ การตรวจร่างกายเป็นประจำเป็นสิ่งจำเป็น

2. รักษานโยบายการจัดการยางที่ทนทาน:ผู้จัดการด้านการขนส่งต้องจัดทำโครงร่างและรักษาตารางการบำรุงรักษายางที่เหมาะสม โดยธรรมชาติแล้ว สิ่งนี้จะแตกต่างกันไปตามยานพาหนะ ยาง ภูมิประเทศ น้ำหนักบรรทุก ฯลฯ

ตัวอย่างเช่น คุณต้องเติมลมยางตามจำนวนที่กำหนดสำหรับรถยนต์แต่ละคัน อย่าสุ่มสี่สุ่มห้าติดตาม PSI (ปอนด์ต่อตารางนิ้ว) ที่กล่าวถึงบนยาง เพื่อยืดอายุยางให้สูงสุด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณรักษาแรงดันลมยางให้เหมาะสม แนวปฏิบัติที่ดีคือการตรวจสอบแรงดันลมยางทุกครั้งที่รถถึงกำหนดเติมน้ำมัน 

ประดิษฐ์และปฏิบัติตามกำหนดเวลาการหมุนที่เหมาะสม รถแต่ละคันจะมีข้อกำหนดที่แตกต่างกัน

ตัวอย่างเช่น ประมาณ 2/3 ของน้ำหนักรถรวมจะรับภาระโดยยางหน้าของรถบรรทุก 3 เพลาเมื่อไม่ได้บรรทุกสัมภาระ ดังนั้น เวลาที่เหมาะสมในการหมุนคือช่วงที่ยางหน้ามีอายุประมาณ 1/3 ของอายุการใช้งานที่คาดการณ์ไว้ น้ำหนักจะถูกกระจายอย่างสม่ำเสมอมากขึ้น – 1/3 ในแต่ละเพลา – เมื่อโหลด ผู้จัดการกองเรือต้องรักษาข้อมูลนี้สำหรับรถแต่ละคันและจับคู่กับข้อมูลอื่นๆ เช่น สภาพการขับภายใต้ ภูมิประเทศ ฯลฯ และกำหนดนโยบายการหมุนเวียนตามนั้น

3. การเลือกยาง:การเลือกยางล้อไม่เพียงส่งผลต่อการเปลี่ยนและค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ แต่เมื่อรวมกันทั่วทั้งกลุ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบริษัทขนส่งและจัดจำหน่ายขนาดใหญ่ มีผลโดยตรงต่อผลผลิตและผลกำไรของบริษัท

เพื่อรักษา ‘ราคาต่อชั่วโมง’ ที่ยอมรับได้ จะต้องเลือกยางที่ถูกต้อง ยางมีให้เลือกใช้ตามการออกแบบดอกยาง ความลึก และสารประกอบต่างๆ ที่เฉพาะเจาะจงสำหรับประเภทการเดินทางที่ยางจะทนทาน

  • ยานพาหนะที่ต้องสตาร์ทและหยุดรถบนพื้นผิวแข็งซ้ำๆ ต้องใช้สารประกอบที่ทนทานต่อการสึกหรอ การเดินทางระยะไกลบนทางด่วนด้วยความเร็วสูงต้องใช้สารทนความร้อน ภูมิประเทศที่ไม่เรียบและขรุขระเหมาะเป็นอย่างยิ่งกับยางที่มีส่วนผสมที่ทนต่อการบาด
  • ปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่งในการตัดสินใจอายุยางคือความลึกของดอกยาง เลือกดอกยางตามความต้องการใช้งานของคุณ เช่น L4 หรือ L5 เป็นดอกยางที่ลึกกว่า

4. ทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ:หลังจากวิเคราะห์ความต้องการโดยรวมตามรายละเอียดการดำเนินงานของบริษัทแล้ว ที่ปรึกษา/ที่ปรึกษาของบริษัท (เช่น ตัวแทนจำหน่ายยางล้อ ผู้เชี่ยวชาญด้านโลจิสติกส์) สามารถแนะนำการเปลี่ยนแปลงที่หยั่งรากลึกในนโยบายของบริษัทได้

ตัวอย่างเช่น เขาอาจพบว่า TMPH ของกองเรือนั้นมากกว่ายาง เพื่อแก้ปัญหานี้ เขาอาจแนะนำโหลดที่เบากว่า ความเร็วที่ต่ำกว่า รอบการเดินทางน้อยลง ฯลฯ

วิธีแก้ปัญหาเหล่านี้มักจะนำไปใช้ได้ยาก และด้วยเหตุผลที่ดีด้วยเช่นกัน! ดังนั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านยางล้อและผู้จัดการกองยานพาหนะจึงต้องทำงานร่วมกันเพื่อให้ได้นโยบายยางที่เหมาะสมที่สุด ปัจจัยที่สมดุลกับปัจจัยสำคัญ เช่น ประหยัดต้นทุน ยืดอายุยางให้สูงสุด และท้ายที่สุด ช่วยเพิ่มผลกำไรของบริษัท

5. นโยบายการดอกยาง:คุณภาพการดอกยางได้รับการปรับปรุงอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาอันเนื่องมาจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ในราคาหนึ่งในสามของราคายางใหม่ ไม่เพียงแต่เป็นวิธีที่ประหยัดต้นทุนในการยืดอายุยางของคุณเท่านั้น แต่ประสิทธิภาพยังเทียบเท่ากับยางใหม่อีกด้วย อีกทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เพราะคุณจะไม่ทิ้งปลอกยาง คุณสามารถเลือกจากการรับประกันปลอกและดอกยางที่มีอยู่หลายแบบ

6. ตรวจสอบอย่างใกล้ชิด:ผู้ผลิตหลายรายนำเสนอเทคโนโลยีการติดตามที่ฝังอยู่ในผลิตภัณฑ์ของตนในสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งจะให้ข้อมูลที่มีค่าแก่ผู้จัดการการขนส่งเพื่อตรวจสอบตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพหลัก เช่น TMPH ซอฟต์แวร์จัดการยานพาหนะ

อย่างไรก็ตาม ตัวชี้วัดเพิ่มเติม เช่น การกระจายน้ำหนัก รัศมีวงเลี้ยว คุณภาพถนน และความลาดชัน อุณหภูมิขณะเดินทาง และเครื่องมือ GPS ช่วยให้ผู้จัดการด้านการขนส่งได้รับข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมเพื่อปรับปรุงและจัดการประสิทธิภาพยางล้อของพวกเขาต่อไป

ดังนั้น ผู้จัดการกองเรือควรพิจารณาใช้เครื่องมือที่ทันสมัย ​​เช่น ระบบการจัดการยานพาหนะที่ทันสมัย ​​ซึ่งให้ข้อมูลโดยตรงดังกล่าว

การจัดการยางโดยใช้ซอฟต์แวร์การจัดการยานพาหนะที่เปิดใช้งาน GPS

ดังที่เราได้เห็นข้างต้น การตรวจสอบและปรับปรุงประสิทธิภาพของยางล้อได้รับการปรับปรุงอย่างมากจากข้อมูลที่มีอยู่

เครื่องมือหนึ่งที่ให้การจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลแบบองค์รวมคือระบบการจัดการฝูงบินที่เปิดใช้งาน GPS ที่ ทันสมัย โดยยึดตามเซิร์ฟเวอร์ออนไลน์แบบรวมศูนย์ รวบรวมข้อมูลจากตัวชี้วัดที่สำคัญทั้งหมดของฟลีท – รวมถึงตัวชี้วัดยาง – และช่วยให้ผู้จัดการ Fleet สามารถขุดหาข้อมูลเชิงลึกที่ดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง

หากคุณยังไม่ได้ใช้งาน แสดงว่าคุณไม่ได้ใช้ประโยชน์จากเครื่องมือที่ทันสมัยสำหรับการจัดการยานพาหนะ!

บทสรุป: นโยบายการจัดการยางที่เข้มงวดไม่เพียงแต่ปรับปรุงประสิทธิภาพของยาง แต่ยังลดต้นทุนการดำเนินงานของบริษัทโดยรวม ซึ่งจะช่วยปรับปรุงผลกำไร นอกจากนี้ยังช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และเป็นหน้าที่ของเราที่จะนำนโยบายการจัดการยางล้อที่มีประสิทธิภาพมาใช้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS บริการตรวจข้อสอบ นับคะแนน โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี 

รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9 หรือ E m a i l : c s @ k o . i n . t h 

สามารถติดต่อสอบถามได้โดยตรง เรามีแอดมินคอยคอบคำถาม 24 ชั้วโมงที่ Line OA

สอบถามได้สบายใจทั้ง เรื่องค่าบริการ ราคา และ งบประมาณ เพราะเป็นราคาที่สุด คุ้มที่สุด

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

หากท่านมีความสนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *