วิธีเขียน ออกแบบ Ebook หากเป้าหมายของคุณคือเปลี่ยนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ให้เป็นสมาชิก ลูกค้า และลีด การรวม eBook เข้ากับกลยุทธ์ด้านเนื้อหาเป็นวิธีที่ชาญฉลาดในการทำเช่นนั้น

Ebooksเป็นวิธีที่สร้างสรรค์ในการดึงดูดลูกค้าเป้าหมายและเลือกเข้าร่วมผ่านเนื้อหาที่ให้ข้อมูลและจัดรูปแบบอย่างสวยงาม

ในคำแนะนำฉบับสมบูรณ์นี้ เราจะแจกแจงรายละเอียดทุกขั้นตอนของกระบวนการสร้าง eBook ตั้งแต่การวิจัย การออกแบบ ไปจนถึงการโปรโมต และอื่นๆ มาเริ่มกันเลย

อีบุ๊คคืออะไร?

คำว่า “ebook” จริงๆ แล้วย่อมาจาก “หนังสืออิเล็กทรอนิกส์” และหมายถึงหนังสือที่มีรูปแบบดิจิทัลสำหรับอ่านบนคอมพิวเตอร์ บนอุปกรณ์พกพา หรือกับเครื่องอ่าน ebook

ผู้อ่านสามารถอ่าน ebook ได้โดยตรงบนหน้าจอหรือดาวน์โหลดเป็นเอกสาร PDF ทำให้ง่ายต่อการส่ง ebook จากอุปกรณ์หนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่ง

เมื่อพูดถึงเนื้อหาทางการตลาด eBook ส่วนใหญ่มักจะประกอบด้วยเอกสาร PDF ที่ดาวน์โหลดได้ซึ่งรวมอยู่ในหน้าเว็บหรือบล็อกโพสต์ที่มีอยู่

จากนั้นผู้ใช้คลิกที่ลิงค์เพื่อดาวน์โหลด ebook หรือผู้ใช้สามารถป้อนข้อมูลลงในแบบฟอร์มเข้าร่วมเพื่อเข้าถึง PDF หรือให้ส่งทางอีเมล

ทำไมคุณควรเขียน Ebook?

เมื่อมองแวบแรก ebook อาจดูเหมือนเป็นอีกวิธีหนึ่งที่แปลกใหม่กว่าในการแปลงบล็อกโพสต์เป็นเอกสารที่ดาวน์โหลดได้

อย่างไรก็ตาม ebooks มีจุดประสงค์หลายอย่างในด้านการตลาดเนื้อหา พวกเขาเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการแปลงผู้เยี่ยมชมให้กลายเป็นลูกค้าเป้าหมายและสมาชิก

Ebooks เป้าหมายทางการตลาด 7 เล่มช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายได้ 

Ebooks สามารถใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย ตัวอย่างเช่น สถาบันการตลาดเนื้อหามองว่า Ebooks เป็นเครื่องสร้างโอกาสในการขายที่ทรงพลังแต่ยังสามารถทำหน้าที่สร้างการรับรู้ถึงแบรนด์หรือบอกเล่าเรื่องราวได้อีกด้วย

ในแต่ละกรณี เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย คุณจะต้องวางโครงสร้าง เขียน และแจกจ่าย Ebook ด้วยวิธีที่แตกต่างกัน เรามาดูรายละเอียดแต่ละเป้าหมายและสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกันดีกว่า

1. การสร้างโอกาสในการขาย 

จาก ข้อมูลของ Curata Blog 63% ของผู้ซื้อ B2B ยินดีให้รายละเอียดการติดต่อสำหรับ Ebook ความพร้อมใช้งานทันทีและมูลค่าที่รับรู้ได้ของ Ebook ตลอดจนข้อเท็จจริงที่ว่ามันฟรี กระตุ้นให้ผู้ชมจัดหาวิธีการสื่อสารโดยตรงให้กับคุณ 

ในการเริ่มต้นสร้างลีด ให้สร้างแลนดิ้งเพจด้วยฟอร์มสร้างลีด (“เกต”) ใช้ความพยายามเป็นพิเศษในการโปรโมตบนโซเชียลมีเดียหรือผ่านโฆษณาที่เสียค่าใช้จ่าย และเริ่มสร้างรายชื่ออีเมล/หมายเลขโทรศัพท์ของคุณ 

พยายามลดโอกาสในการขายเหล่านั้นลงในช่องทางการตลาดด้วยความช่วยเหลือของการตลาดผ่านอีเมล ซึ่งจากการศึกษาล่าสุดโดย Econsultancyได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในแง่ของ ROI หรือ (หากคุณมีหมายเลขโทรศัพท์) ด้วยความช่วยเหลือของ ฝ่ายขายของคุณ 

2. เข้าถึงผู้ชมได้กว้างขึ้น

รายงานสถานะการตลาดเนื้อหาของ Semrush ในปี 2020แสดงให้เห็นว่าผู้ชมในปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะสนใจการอ่านแบบยาวกว่า 7,000 คำขึ้นไป (พวกเขาสร้างการดูหน้าเว็บ การแชร์ และลิงก์ย้อนกลับมากที่สุด) ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถใช้ Ebook ที่เน้นธีมของคุณ แคมเปญการตลาดเพื่อขยายความครอบคลุมของคุณด้วย 

ในทางกลับกัน คุณสามารถเปลี่ยนบทที่น่าสนใจที่สุดของ Ebook ให้เป็นบล็อกโพสต์ อินโฟกราฟิก อีเมล และแม้แต่วิดีโอเพื่อให้ครอบคลุมช่องมากขึ้นและขยายการเข้าถึงของคุณโดยไม่ต้องลงทุนเพิ่มมากเกินไป ต่อไปนี้คือวิธีที่เรานำบางส่วนของEbook รายการตรวจสอบสื่อสังคมออนไลน์ขั้นสูงสุด ของเรากลับมาใช้ใหม่ ในบล็อกโพสต์และอินโฟกราฟิก

3. การได้รับความเป็นผู้นำทางความคิด

ในโลกสมัยใหม่ของการตัดสินใจอย่างรอบรู้ ข้อมูลที่แม่นยำเป็นสิ่งที่มีค่ามาก Ebooks ให้โอกาสในการแสดงความเชี่ยวชาญของคุณผ่านการวิจัย และได้รับความเคารพจากผู้ซื้อ B2B โดยการให้ข้อมูลที่ไม่ได้รับง่าย 

คุณสามารถสำรวจหรือปรึกษาลูกค้าของคุณเพื่อกำหนดจุดปวดของพวกเขา จากนั้นทำการวิจัยอุตสาหกรรม ลูกค้า หรือผลิตภัณฑ์เพื่อนำเสนอคำตอบที่พวกเขากำลังดิ้นรนเพื่อค้นหา

ลองดูตัวอย่างบางส่วน

  • เพื่อสร้างแนวโน้มอันดับต้น ๆ ใน อุตสาหกรรมใน การวิจัยความปลอดภัยทางไซเบอร์ Microsoft ได้ทำการวิจัยช่องโหว่ของซอฟต์แวร์เป็นเวลา 10 ปี ซึ่งทำให้ความคิดเห็นของพวกเขาน่าเชื่อถือ 
  • เพื่อนำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการสร้างลูกค้าธุรกิจขนาดเล็กด้วยการตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย HubSpot ได้ใช้เวลาและความพยายามในการสัมภาษณ์นักการตลาดธุรกิจขนาดเล็กและค้นคว้าข้อมูลฐานลูกค้าของตนเองเพื่อระบุลักษณะทั่วไป 10 ประการที่เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กใช้โซเชียลมีเดียร่วมกันได้สำเร็จ
  • ในรายงานแนวโน้มเครื่องดื่ม Think with Google ใช้ข้อมูลผู้บริโภคและแนวโน้มการโฆษณาจำนวนมากโดยอิงจากข้อมูลการค้นหาจริงจากผู้ใช้เว็บจริงเพื่อสร้างรายงานขนาดใหญ่ (และน่าประทับใจอย่างไม่ต้องสงสัย) ที่หาได้ยาก วิธีเขียน ออกแบบ Ebook

ข้อมูลเกี่ยวกับแนวโน้มของอุตสาหกรรมมักจะกระตุ้นความสนใจ เนื่องจากช่วยให้ธุรกิจมีความได้เปรียบในการแข่งขัน 

4. การรับรู้แบรนด์และการเสริมแรง 

ไม่มี Ebook เล่มใดที่จะประสบความสำเร็จหากคุณค่าที่มอบให้ไม่เชื่อมโยงผู้ชมเข้ากับแบรนด์ของคุณ ในความเป็นจริง คุณสามารถสร้าง Ebook ของคุณเพื่อจุดประสงค์นี้แต่เพียงผู้เดียว และแปลงเป็นโปรแกรมเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์ตามที่สถาบันการตลาดเนื้อหาเรียกมันว่า 

หากคุณเป็นตัวแทนของธุรกิจใหม่ คุณสามารถใช้ประโยชน์จากการออกแบบ Ebook เพื่อส่งเสริมแบรนด์และโลโก้ของคุณ เนื่องจากผู้คนอาจแบ่งปัน Ebook กับเพื่อนร่วมงานหรือลูกค้าของพวกเขา

ในฐานะบริษัทที่มีชื่อเสียง คุณสามารถทำในสิ่งที่ตรงกันข้ามและจัดหน้าปก Ebook และออกแบบให้สอดคล้องกับเอกลักษณ์องค์กรของคุณ เพื่อให้ผู้ชมของคุณเชื่อมโยงข้อมูลที่พวกเขากำลังใช้กับคุณ ตัวอย่างเช่น สถาบันการตลาดเนื้อหายึดรูปแบบสีที่พวกเขาชื่นชอบ เพื่อให้คุณจำ Ebooks ของพวกเขาได้จากระยะไกล แม้ว่าพวกเขาจะตัดสินใจเล่นกับแบบอักษรก็ตาม

อย่างไรก็ตาม เราขอแนะนำให้คุณระมัดระวังเมื่อใช้เนื้อหาที่มีแบรนด์ เนื่องจากคุณไม่ต้องการให้ Ebook ของคุณดูเหมือนโฆษณา 

วิธีการที่คล้ายกันนี้ใช้ได้กับข้อความ: คุณสามารถสำรองคำกล่าวของคุณด้วยคำพูดจากผู้เชี่ยวชาญ/ผู้นำทางความคิดหรือจากลูกค้าของคุณ กล่าวถึงชื่อบริษัทของคุณในทางบวก หรือแม้กระทั่งวางคำพูดเหล่านี้บนหน้าปก

5. ให้ความรู้และแจ้งให้ผู้อ่านทราบ

Ebooks บางเล่มมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่านเกี่ยวกับแบรนด์ ผลิตภัณฑ์ หรือกิจกรรมอื่นๆ 

Ebooks ดังกล่าวมักจะฟรีและขึ้นอยู่กับความรู้ภายในของบริษัท พวกเขาให้ความช่วยเหลือและคำแนะนำซึ่งมีแนวโน้มที่จะนำไปปฏิบัติได้ทันที 

ด้านล่างนี้คือบางหมวดหมู่ที่ Ebooks เพื่อการศึกษาสามารถอยู่ภายใต้:

  • คู่มือผลิตภัณฑ์ เช่นคู่มือ CRM ฉบับสมบูรณ์ของคุณโดย Salesforce ที่ช่วยให้ผู้ใช้เข้าใจผลิตภัณฑ์เฉพาะและเน้นคุณลักษณะที่แข็งแกร่งที่สุด 
  • Playbook ที่มีแผนปฏิบัติการตามความเชี่ยวชาญของบริษัท เช่นThe Remote Playbookโดย GitLab 
  • ถ้อยแถลงของบริษัทสรุปพันธกิจและค่านิยมของบริษัท และถ่ายทอดสิ่งนี้ให้กับผู้สมัครงาน เช่นวัตถุประสงค์ พันธกิจ ค่านิยมของ เฮงเค็ล
  • คู่มืออาชีพที่ช่วยให้นักเรียนเลือกเส้นทางอาชีพและวางตำแหน่งบริษัทที่ออกใบอนุญาตเป็นนายจ้างที่น่าเชื่อถือ โปรดดูการเตรียมตัวฉบับสมบูรณ์: คู่มือไฟเซอร์สำหรับอาชีพในร้านขายยา

เนื้อหาที่แสดงรายการด้านบนมักจะมุ่งเน้นที่ผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นบุคคลหรือหน่วยงาน

6. การสร้างความไว้วางใจ

ด้วยการสื่อสารส่วนใหญ่ระหว่างคุณและลูกค้าของคุณเกิดขึ้นทางออนไลน์ คุณต้องหาวิธีแสดงภาพความน่าเชื่อถือของคุณและนำเสนอต่อผู้คน Ebooks สามารถทำงานได้อย่างน่าทึ่งที่นี่เนื่องจากศักยภาพด้านภาพที่ยอดเยี่ยมและธรรมชาติที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล

คุณสามารถจัดรูปแบบกรณีศึกษาและเรื่องราวความสำเร็จของคุณเป็น Ebooks ที่ดาวน์โหลดได้ ซึ่งช่วยให้คุณแสดงกลยุทธ์ที่ธุรกิจของคุณใช้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์กับลูกค้าจริง สิ่งนี้สามารถช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ของคุณได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS บริการตรวจข้อสอบ นับคะแนน โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี 

รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9 หรือ E m a i l : c s @ k o . i n . t h 

สามารถติดต่อสอบถามได้โดยตรง เรามีแอดมินคอยคอบคำถาม 24 ชั้วโมงที่ Line OA

สอบถามได้สบายใจทั้ง เรื่องค่าบริการ ราคา และ งบประมาณ เพราะเป็นราคาที่สุด คุ้มที่สุด

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

หากท่านมีความสนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *