Active Metadata คืออะไร กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในการกำกับดูแลข้อมูลขององค์กรควบคู่ไปกับ data mesh และ data lineage ข้อมูลเมตาคือข้อมูลที่อธิบายตัวเอง เป็นวิธีการติดแท็กเนื้อหาของคุณเอง เพื่อให้คนอื่นสามารถค้นหาและพบเนื้อหานั้น แม้ว่าพวกเขาจะไม่รู้แน่ชัดว่ากำลังมองหาอะไรอยู่ก็ตาม

ตัวอย่างเช่น สมมติว่าคุณเขียนบล็อกโพสต์เกี่ยวกับวิธีหุงข้าวกล้องในหม้อหุงข้าว หากคุณเพิ่มแท็ก เช่น “หม้อหุงข้าว” และ “ข้าวกล้อง” ใครก็ตามที่พยายามค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้จะถูกนำไปที่โพสต์ของคุณโดยตรง แต่อะไรทำให้ข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่?

Active Metadata คืออะไร

ข้อมูลเมตาที่ใช้งานคือคลาสของข้อมูลเมตาที่สามารถใช้เพื่อดำเนินการอัตโนมัติ ปรับปรุงคุณภาพของข้อมูลและการจัดการข้อมูล และสร้างพจนานุกรมข้อมูล เป้าหมายของข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่คือการช่วยให้คุณเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเนื้อหาข้อมูลของคุณโดยการปรับปรุงคุณภาพ ช่วยให้คุณสามารถสำรวจสินทรัพย์ข้อมูลของคุณ (เช่น โดยการสร้างรายงานหรือการแจ้งเตือน) รวมทั้งจัดทำเอกสาร (เช่น โดยการสร้างเอกสารประกอบโดยอัตโนมัติ) ตามการ์ตเนอร์ข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่คือ “ชุดของความสามารถที่ช่วยให้สามารถเข้าถึงและประมวลผลข้อมูลเมตาได้อย่างต่อเนื่องซึ่งสนับสนุนการวิเคราะห์อย่างต่อเนื่อง” หรืออีกนัยหนึ่ง ข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่คือ “ระบบที่มุ่งเน้นการกระทำที่เปิดตลอดเวลา ขับเคลื่อนด้วยข่าวกรอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับ รุ่นก่อนหน้าแบบพาสซีฟและคงที่” 

ในโมเดลนี้ ข้อมูลเมตาไม่ได้เป็นเพียงที่เก็บข้อมูลแบบพาสซีฟอีกต่อไป แต่ใช้ประโยชน์จาก API เพื่อเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีข้อมูลอื่นๆ ดังนั้น ข้อมูลเมตาที่แอ็คทีฟสามารถนำบริบทจาก Azure Data Lake เข้าสู่ Power BI และในทางกลับกัน ช่วยแก้ปัญหาไซโลความรู้

ข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่สามารถใช้ได้หลายวิธี:

  • เพื่อช่วยให้คุณเข้าใจเนื้อหาข้อมูลของคุณ (เช่น เพิ่มคุณค่าด้วยบริบททางธุรกิจที่ค้นพบได้ง่าย)
  • เพื่อช่วยคุณปรับปรุงคุณภาพของสินทรัพย์ข้อมูลของคุณ (เช่น โดยการสร้างเอกสารประกอบโดยอัตโนมัติ)
  • เพื่อช่วยคุณทำให้กระบวนการเป็นไปโดยอัตโนมัติ (เช่น โดยการป้อนเข้าสู่เวิร์กโฟลว์อัตโนมัติและสร้างรายงานหรือการแจ้งเตือน)
  • เพื่อสร้างพจนานุกรมข้อมูลที่คุณสามารถใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงในการจัดการสินทรัพย์ข้อมูลของคุณ
  • เพื่อช่วยให้คุณจัดการสินทรัพย์ข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น (เช่น โดยการแสดงภาพความสัมพันธ์ระหว่างเทคโนโลยีและวัตถุข้อมูลต่างๆ)

Active Metadata Governance คืออะไร?

Active Metadata Governance เป็นชุดของกระบวนการและเครื่องมือที่ช่วยให้คุณดำเนินการกับข้อมูลเมตาของคุณได้ การกำกับดูแลข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่ช่วยปรับปรุงคุณภาพของข้อมูลเมตาของคุณ และทำให้ค้นหา ใช้ และแชร์ได้ง่ายขึ้น เมื่อคุณเห็นคุณค่าของข้อมูลเมตาของคุณ คุณก็มีแนวโน้ม

ที่จะลงทุนในการขยายและบำรุงรักษาข้อมูลเมตานั้น ข้อมูลเมตาที่ดีช่วยประหยัดเวลาและทำให้ชีวิตของทุกคนง่ายขึ้น ลดการค้นหาเอกสารไปมาหรือค้นหาข้อมูลจากหลายแหล่ง นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้คนจดจ่อกับสิ่งที่พวกเขามาแทนที่จะพยายามหาวิธีค้นหาสิ่งต่าง ๆ ทางออนไลน์หรือถามผู้เชี่ยวชาญ

Active Metadata Governance ใช้ประโยชน์จากระบบอัตโนมัติเพื่อช่วยรักษาข้อมูลเมตาของคุณให้สะอาดโดยทำให้แน่ใจว่าข้อมูลนั้นเป็นปัจจุบัน สมบูรณ์ และถูกต้อง นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณมีวิธีการตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้คนใช้ข้อมูลเมตาของคุณอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่พวกเขาจะไม่สร้างไฟล์หลายไฟล์

ที่มีข้อมูลเดียวกันในไฟล์เหล่านั้น หรือใช้รูปแบบที่แตกต่างกันเมื่ออธิบายถึงสิ่งเดียวกัน พูดง่ายๆ ก็คือ Active Metadata Governance คือชุดของกระบวนการที่ขับเคลื่อนโดยระบบอัตโนมัติที่ช่วยให้คุณดำเนินการกับข้อมูลเมตาของคุณได้โดยการค้นหา ใช้ และแชร์ได้ง่ายขึ้น Active Metadata คืออะไร

Alex Solutions เป็นแพลตฟอร์มการกำกับดูแลข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่ในอุดมคติ เนื่องจากหลายแง่มุมของการกำกับดูแลข้อมูล การเปิดใช้งานข้อมูลเมตา และกรณีการใช้งานเฉพาะนั้นเปิดใช้งานในพื้นที่ทำงานข้อมูลเมตาเดียว การทำแค็ตตาล็อก การค้นหา และการทำโปรไฟล์ของข้อมูลเมตาโดยอัตโนมัติตามการกำหนดค่าตามข้อกำหนดทางธุรกิจและทางเทคนิคเฉพาะของคุณ Alex จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่สำหรับองค์กร ผู้ใช้สามารถฝังบริบททางธุรกิจและความหมายในสินทรัพย์ข้อมูลแบบเรียลไทม์ได้อย่างง่ายดาย เพื่อผลักดันการอภิปรายตามบริบทในเชิงลึกและการตัดสินใจที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล ข้อมูลนี้จะพร้อมใช้งานเสมอเมื่อดูระบบและข้อมูลที่เฉพาะเจาะจง ดังนั้นความรู้ของสถาบันจึงถูกนำไปใช้ในงานประจำวันและการตัดสินใจที่สำคัญเสมอ ในแพลตฟอร์มเดียวกัน ผู้ใช้เชิงธุรกิจและด้านเทคนิคสามารถทำงานร่วมกันบนเวิร์กโฟลว์อัตโนมัติของกรณีการใช้งานหลัก

เหตุใดคุณจึงต้องการ Active Metadata

ข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่ช่วยให้ข้อมูลของคุณสามารถดำเนินการได้มากขึ้น ข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่ช่วยให้คุณค้นหา กรอง และวิเคราะห์ข้อมูลได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่ยังช่วยให้ผู้อื่นเข้าใจข้อมูลของคุณโดยให้บริบทเกี่ยวกับที่มาและวิธีการสร้างหรือแก้ไขเมื่อเวลาผ่านไป มีข้อมูลประเภทใดบ้าง ข้อมูลได้รับการดูแลอย่างดีเพียงใดเมื่อเวลาผ่านไป ชุดข้อมูลอื่นที่อาจเกี่ยวข้องกับชุดข้อมูลนั้น ใครเป็นเจ้าของข้อมูลและข้อจำกัดใดๆ ในการใช้งาน

ข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่สามารถใช้เพื่อสร้างชุดข้อมูลใหม่และปรับปรุงชุดข้อมูลที่มีอยู่ ทำให้ผู้ที่ไม่มีสิทธิ์เข้าถึงแหล่งข้อมูลหรือคอลเล็กชันสามารถใช้ข้อมูลของคุณได้ ข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่ก็มีความสำคัญเช่นกัน เนื่องจากจะช่วยลดความเสี่ยงของการตีความผิด การใช้ในทางที่ผิด และการใช้ข้อมูลในทางที่ผิด

ข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อปรับปรุงคุณภาพข้อมูลของคุณ โดยทั่วไป ยิ่งคุณใส่ข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่ในชุดข้อมูลมากเท่าใด ผู้คนในธุรกิจก็จะเข้าใจและใช้ข้อมูลดังกล่าวได้ดีขึ้นเท่านั้น

ประโยชน์ของ Active Metadata

ข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่มีประโยชน์ต่อคุณภาพข้อมูล การกำกับดูแล และการเข้าถึง ข้อมูลเมตาที่ใช้งานให้:

  • คุณภาพของข้อมูล – ข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่สามารถนำมาใช้เพื่อปรับปรุงคุณภาพของข้อมูลได้ ตัวอย่างเช่น สามารถใช้เพื่อกรองระเบียนที่ซ้ำกันก่อนที่จะป้อนเข้าสู่ระบบ หรือสามารถใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการตรวจสอบความถูกต้อง (เช่น ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการเติมข้อมูลในฟิลด์ที่ถูกต้อง) ข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่ช่วยให้องค์กรติดตามการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับข้อมูลเมื่อเวลาผ่านไป ซึ่งทำให้องค์กรสามารถมั่นใจได้ว่าข้อมูลจะยังคงถูกต้องและสอดคล้องกัน สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อจำเป็นต้องมีคนหรือทีมหลายคนเพื่อทำงานร่วมกันในโครงการจากสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก
  • การกำกับดูแลข้อมูล – ข้อมูลเมตาที่แอ็คทีฟช่วยปรับปรุงความสามารถของคุณในการตรวจสอบว่าบันทึกแต่ละรายการมีวิวัฒนาการอย่างไรเมื่อเวลาผ่านไป และสำเนาต่างๆ ของข้อมูลที่กำหนดจะอยู่ในแอปพลิเคชันและที่เก็บข้อมูลต่างๆ ขององค์กรของคุณที่ใด สิ่งนี้ช่วยให้คุณมองเห็นแหล่งข้อมูลของคุณซึ่งช่วยให้คุณจัดการการเปลี่ยนแปลงได้ดีขึ้น ติดตามข้อผิดพลาด ตรวจจับการฉ้อโกง ปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านกฎระเบียบ ป้องกันการโจรกรรม; เป็นต้น
  • การเข้าถึงข้อมูลที่ได้รับการปรับปรุง – ข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่ช่วยให้ค้นพบข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากแหล่งต่างๆ ได้ง่ายขึ้น เนื่องจากช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาได้ทั้งข้อมูลที่มีโครงสร้าง/ไม่มีโครงสร้าง และประเภทอื่นๆ ที่ไม่ใช่แบบดั้งเดิม เช่น รูปภาพหรือวิดีโอ โดยไม่จำเป็นต้องมีทักษะการเขียนโปรแกรมใดๆ ทั้งสิ้น! ความสามารถนี้ยังช่วยให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบของอุตสาหกรรม เช่น GDPR โดยทำให้องค์กรมองเห็นการดำเนินงานได้มากขึ้น ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดการตรวจสอบได้ง่ายกว่าที่เคยทำได้โดยใช้วิธีการแบบดั้งเดิมเพียงอย่างเดียว
  • ความปลอดภัยของข้อมูลที่ได้รับการปรับปรุง – ข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่สามารถช่วยคุณป้องกันอาชญากรรมทางไซเบอร์ได้โดยการทำให้มั่นใจว่าข้อมูลขององค์กรของคุณได้รับการติดฉลากและเชื่อมโยงอย่างถูกต้อง เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์เพื่อวัตถุประสงค์ในการปฏิบัติตามกฎระเบียบของอุตสาหกรรม องค์ประกอบข้อมูลที่สำคัญทุกรายการสามารถติดป้ายกำกับได้ เพื่อให้ทราบการควบคุมการเข้าถึงและข้อจำกัดการใช้งานไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม ซึ่งจะช่วยป้องกันการเข้าถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อนโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งเมื่อต้องจัดการกับข้อมูลส่วนบุคคลที่สามารถระบุตัวตนได้ เช่น ชื่อ ที่อยู่ หมายเลขประกันสังคม เป็นต้น

เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากข้อมูลและข้อมูลเมตาของคุณ คุณจะต้องทำให้สามารถดำเนินการได้ด้วยข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่

ข้อมูลเมตาที่ใช้งานคือจุดตัดของข้อมูลและข้อมูลเมตา เป็นสิ่งที่ทำให้ข้อมูลของคุณสามารถดำเนินการได้ ซึ่งช่วยให้คุณสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลในลักษณะที่สามารถช่วยให้คุณตัดสินใจทางธุรกิจได้ดีขึ้น การกำกับดูแลข้อมูลขององค์กรกำลังเคลื่อนไปสู่โมเดลข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่ เนื่องจากการจัดการข้อมูลเมตาในรูปแบบพาสซีฟแบบดั้งเดิมไม่ได้ให้ผลลัพธ์ทางธุรกิจในอุดมคติ

ข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่เป็นส่วนสำคัญขององค์กรที่ต้องการใช้ประโยชน์จากสินทรัพย์ข้อมูลของตนเพื่อความได้เปรียบในการแข่งขัน ซึ่งหมายถึงองค์กรเกือบทั้งหมดในปัจจุบัน ยิ่งคุณสามารถใช้ข้อมูลและข้อมูลเมตาของคุณอย่างแข็งขันมากเท่าใด คุณก็จะยิ่งได้รับประโยชน์จากข้อมูลเหล่านั้นมากขึ้นเท่านั้น และข้อมูลเมตาที่ใช้งานอยู่จะช่วยให้คุณทำสิ่งนั้นได้ด้วยการตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อมูลที่ถูกต้องไปถึงมือของผู้ที่ต้องการมากที่สุดในเวลาที่เหมาะสม

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS บริการตรวจข้อสอบ นับคะแนน โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี 

รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9 หรือ E m a i l : c s @ k o . i n . t h 

สามารถติดต่อสอบถามได้โดยตรง เรามีแอดมินคอยคอบคำถาม 24 ชั้วโมงที่ Line OA

สอบถามได้สบายใจทั้ง เรื่องค่าบริการ ราคา และ งบประมาณ เพราะเป็นราคาที่สุด คุ้มที่สุด

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

หากท่านมีความสนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *